Có thể bạn đang cố gắng thay đổi điều gì đó về bản thân – các thói quen làm việc, quản lý thời gian, thậm chí sức khỏe – và bạn vẫn không thể tìm ra động lực. Bạn đã đọc nhiều sách, nghe băng hoặc tìm đến chuyên gia tư vấn, và chẳng cách nào giúp được bạn. Làm thế nào để thay đổi bản thân và giải quyết vấn đề đúng cách?

thay-doi-ban-than

“Sophia, đó là áo của chị. Cởi ra mau!”

“Daniel! Xuống giường đi!”

“Isabelle, mau ra khỏi nhà tắm!”

Mới 6 giờ 45 sáng mà ba đứa con tôi đã cãi nhau rần rần.

Vợ chồng tôi đã thử mọi cách. Cả hai đã nói chuyện với các con việc anh chị em hòa thuận thì quan trọng thế nào, giải thích rõ điều chúng tôi trông đợi ở chúng, và đặt ra quy định trong việc sinh sống cùng nhau. Chúng tôi hướng dẫn các con đối thoại đầy tôn trọng, dạy cách thở và kiểm soát cơn giận. Chúng tôi ngồi thiền với con và làm trung tâm hòa giải. Chúng tôi thưởng, phạt, nói lý và năn nỉ.

Dẫu vậy, giờ đây tụi nhỏ lại cãi nhau nữa. Và giờ tôi sắp mất bình tĩnh. Việc này, theo kinh nghiệm, tôi biết là chẳng giải quyết được gì.

Bạn làm gì khi gặp một vấn đề nan giải bạn đã cố giải quyết bằng mọi cách có thể và chẳng cách nào hiệu quả?

Trong cuộc tập huấn công ty tại Bregman Partners, chúng tôi thấy các tình huống như thế hàng ngày vì đó chính là kiểu tình huống mọi người kể với nhà tư vấn: những vấn đề họ dường như không thể giải quyết dứt điểm, ngăn cản họ tiến bước.

Có thể bạn đang cố gắng thay đổi điều gì đó về bản thân – các thói quen làm việc, quản lý thời gian, thậm chí sức khỏe – và bạn vẫn không thể tìm ra động lực thực hiện Quantum Leap – Bước đại nhảy vọt. Bạn đã đọc nhiều sách, nghe băng hoặc tìm đến chuyên gia tư vấn, và chẳng cách nào giúp được bạn.

Hoặc có thể bạn đang cố gắng thay đổi một ai khác – có thể là một nhân viên không biết chịu trách nhiệm. Bạn đã nói về tính trách nhiệm và có lẽ đã lớn tiếng vài lần khi công việc không được như bạn kỳ vọng. Tuy vậy, chẳng cách nào bạn làm có vẻ có tác dụng.

Sau đây là một cách làm hầu như không bao giờ hiệu quả – nghĩ ra một giải pháp khác mà bạn chưa từng thử.

Liệu có phương pháp nào luôn hiệu quả không? 

Hãy thay đổi bản thân theo một hướng khác

thay-doi-ban-than

Tôi không bảo bạn nên từ bỏ việc theo đuổi kết quả mong muốn. Điều tôi muốn nói là nếu bạn đã cố gắng giải quyết một vấn đề bằng mọi giải pháp có thể nghĩ đến, thì thử thách của bạn không phải là tìm ra giải pháp tốt hơn. Mà là tìm đúng vấn đề hơn.

Nếu vấn đề của bọn trẻ nhà tôi không phải là chuyện cãi cọ thì nó có thể là gì? Tôi ngẫm nghĩ nhiều khả năng khác nhau và phát hiện một vấn đề đơn giản có thể giải quyết dễ dàng.

Bọn trẻ không có vấn đề với nhau; mà có vấn đề với buổi sáng. Tụi nhỏ thức dậy trong sự mệt mỏi và có đường huyết thấp.

Có nghĩa giải pháp không phải là dạy các con ăn nói tử tế với nhau. Thật ra, việc đó chỉ làm vấn đề thêm trầm trọng vì sau khi bị la rầy, tụi nhỏ cảm thấy tồi tệ hơn và giờ thì không chỉ giận nhau mà giận chúng tôi nữa.

Giải pháp thật sự ư? Bảo bọn trẻ ngủ sớm hơn và uống một ly nước cam sau khi thức dậy.

Hai biện pháp trên đã làm giảm 90% những cuộc cãi cọ buổi sáng.

Nguyên nhân khiến nhà tư vấn – hay bất kỳ quan điểm bên ngoài nào – giúp ích được trong những vấn đề dai dẳng này không phải vì họ thông minh hơn hay có nhiều giải pháp sáng tạo hơn. Đó là vì người trong cuộc không xem xét vấn đề giống người ngoài cuộc. Sự khách quan giúp ta nhìn nhận sự việc theo cách người trong cuộc không thể.

Nếu bạn đang mắc kẹt với một vấn đề có vẻ nan giải, hãy đặt câu hỏi đơn giản sau: Nếu vấn đề bạn đang cố giải quyết không phải là vấn đề, thì vấn đề có thể nằm đâu?

Nếu bạn đã cố gắng thay đổi bản thân theo nhiều cách nhưng vẫn không đạt được mục tiêu, hãy tin rằng vấn đề của bạn không phải là động lực. Chỉ mỗi việc bạn đang rất cố gắng để tạo động lực cho bản thân cũng cho thấy bạn có động lực. Vậy tại sao bạn không thay đổi thói quen làm việc, hoặc đến nơi đúng giờ, hoặc ăn uống lành mạnh hơn?

Vấn đề của bạn có thể là không xử lý việc đến cùng, vốn đối lập với việc thiếu động lực. Vấn đề động lực được giải quyết bằng cách suy nghĩ (tự thuyết phục mình rằng điều gì đó rất quan trọng). Vấn đề không xử lý việc đến cùng được giải quyết bằng cách không suy nghĩ (đừng đắn đo, hãy hành động).

Vấn đề mới này bạn có thể giải quyết. Nếu đó là vấn đề thói quen làm việc, hãy đặt báo thức, dậy sớm hơn một tiếng, và đầu tiên là hoàn tất việc quan trọng nhất. Bạn có vấn đề về quản lý thời gian? Hãy bắt đầu đi sớm hơn 10 phút đối với mỗi cuộc hẹn trong tuần. Và nếu quyết tâm cải thiện sức khỏe của bạn không đạt kết quả, chỉ cần thêm hoạt động tập thể dục vào lịch (việc này làm tăng đáng kể khả năng bạn xuất hiện ở phòng tập).

Còn đối với chuyện nhân viên vẫn vô trách nhiệm mặc cho bạn đã cố mọi cách? Hãy cân nhắc xem có thể vấn đề của người đó không phải là tính trách nhiệm. Có thể vấn đề nằm ở khả năng. Hoặc bạn chưa thể hiện kỳ vọng rõ ràng. Hoặc thiếu sự đo lường khách quan. Nếu vấn đề là bất kỳ điều nào nói trên, thì những giải pháp mới sẽ tự động xuất hiện.

Việc xác định lại vấn đề có một lợi thế nữa: nó cho phép bạn tự do thử nghiệm bằng “bộ óc học việc”. Bạn bắt đầu lại, thử những cách khác nhau, đánh giá tính hiệu quả của nó, rút kinh nghiệm từ những thất bại, và thử lại lần nữa.

Để giải quyết lỗ hổng trách nhiệm của nhân viên, hãy thử giải thích thật rõ ràng các kỳ vọng của bạn. Nếu việc đó không thay đổi được gì, hãy thử cho nhân viên đi tập huấn để tăng năng lực làm việc. Việc hướng nhân viên cùng tham gia vào quá trình tìm ra vấn đề tạo thêm một lợi thế là giúp đẩy mạnh sự gắn bó với công việc, vốn tự nó có thể tác động đến hiệu quả làm việc.

Với các con, tôi hỏi tụi nhỏ có nghĩ rằng mình gặp vấn đề với buổi sáng hơn là vấn đề với anh chị em không. Mấy đứa đồng ý thử uống nước cam và rất vui khi chúng tôi mang nước đến tận giường cho chúng.

Tụi nhỏ vẫn thức dậy và gắt gỏng. Nhưng đây là cách tôi biết mình đang giải quyết đúng vấn đề: tâm trạng bọn trẻ thay đổi hoàn toàn chỉ trong vài phút ăn cam hoặc uống vài ngụm nước cam.

Nói cách khác, tôi biết chúng tôi đang gỡ rối đúng vấn đề vì giải pháp có hiệu quả.

? Tìm hiểu thêm về khóa học QUANTUM LEAP – BƯỚC ĐẠI NHẢY VỌT. Khóa học trị giá 18.000.000đ nhưng được chia sẻ miễn phí với hàng trăm bí quyết giúp bạn thực hiện một Bước Đại Nhảy Vọt cho cuộc đời mình với bộ siêu công thức từ các nhà sáng lập của EVOL GROUP.