Chuyên gia Đào tạo các khóa học “Giáo Dục Sớm Thuận Tự Nhiên”, “Giáo Dục Sớm Từ Trong Bụng Mẹ”, “Rèn Mình Luyện Người với NLP”. Master Coach Phạm Hà Ngân (sinh năm 1990) – được biết đến là hình ảnh của chuẩn mực và khát vọng. Không chỉ là một huấn luyện viên chuyên nghiệp có chứng chỉ quốc tế về huấn luyện con người, là quản lý cấp cao của một tổ chức giáo dục hàng đầu Việt Nam, chị còn là đại diện của một 9x năng động và tràn đầy nhiệt huyết.

Bằng nhiệt huyết, tài năng, sự nỗ lực và đặc biệt là chuẩn mực cao nhất trong từng việc nhỏ, với sự kiên trì bền bì quyết tâm không bỏ cuộc trên con đường mình đi, sau hơn 7 năm kinh nghiệm, chị đã trở thành một Certified International Coach – huấn luyện viên có chứng chỉ quốc tế về huấn luyện con người, đồng thời trở thành EVOL Training Director – Giám đốc Đào tạo của EVOL. Ít ai biết được rằng người thầm lặng đứng đằng sau hậu trường của EVOL, ngay từ những ngày đầu để chịu trách nhiệm đảm bảo chuẩn mực và chất lượng trong hơn 500 sự kiện, khóa học của EVOL, mang đến giá trị tới hơn 200,000 người trên toàn Việt Nam chính là chị.

Giá  trị của mỗi khoảnh khắc bên con

Ngân và ông xã (Chuyên gia Đào tạo Trần Đăng Khoa) đều rất bận rộn trong công việc cũng như cuộc sống và việc cân bằng để có thời gian dành cho con cái là chuyện không hề đơn giản chút nào. Thậm chí, vì tính chất đặc thù của các khóa đào tạo tại EVOL, cả hai thường xuyên phải làm việc ngoài giờ và cuối tuần.

Tuy vậy, với Ngân, điều quan trọng không nằm ở việc cần phải dành bao nhiêu thời gian cho con mà là làm thế nào để ba mẹ có thể dành thời gian chất lượng cho con, để mỗi khoảnh khắc bên nhau đều thật sự giá trị, để cả gia đình cùng có những phút giây hạnh phúc, để con được lớn lên với thật nhiều tình yêu thương và sự trân trọng… Nếu chúng ta ở bên con cả ngày nhưng con lại không cảm nhận được sự quan tâm, cảm giác an toàn và tình yêu thương từ ba mẹ (ngồi cạnh con nhưng mắt vẫn dán vào màn hình điện thoại/TV, hoặc đầu óc vẫn “đi về nơi xa”… ) thì số thời gian đó sẽ rất lãng phí, vô bổ.

Mỗi khi rảnh rỗi, vợ chồng Ngân đều tập trung hoàn toàn vào con và con sẽ là trung tâm trong khoảng thời gian đó. Đồng thời, việc áp dụng phương pháp Giáo Dục Sớm Thuận Tự Nhiên 3E (Easy Early Education) mà vợ chồng Ngân nghiên cứu dành cho con theo đường dài là một cách để con luôn cảm thấy “lúc nào con cũng nhận được sự quan tâm của ba mẹ”. Ngân cùng ông xã dành thời gian cho con gái bất kỳ lúc nào có thể: khi ngồi trên xe, cùng trò chuyện – hỏi han lẫn nhau sau một ngày đi học và đi làm. Không chỉ ba mẹ muốn nghe con kể chuyện mà chắc chắn con cũng muốn biết một ngày của ba mẹ diễn ra như thế nào. Đây cũng là cái cớ để ba mẹ và con cái giao tiếp với nhau nhiều hơn, giúp con hiểu về ba mẹ hơn và “được” cảm thấy mình quan trọng.

Ngoài ra, đó cũng có thể là một vài thời điểm trong ngày, ví dụ như 15 phút đong đầy cảm xúc trước khi con đi ngủ buổi tối; cả nhà cuối tuần bên ba mẹ; những kỳ nghỉ mà gia đình cùng trải nghiệm với nhau… Thậm chí, vào một số thời điểm quá bận rộn thì mình hoặc ông xã sẽ thay nhau dành thời gian cho con cái. Vợ chồng Ngân quan tâm đến việc con và ba mẹ đã nhận được những gì chứ không đong đếm xem hôm nay mình đã dành được bao nhiêu thời gian cho con.

Ngân và anh Khoa luôn thực hiện nguyên tắc: hãy làm những điều để cả bản thân và gia đình đều được hạnh phúc khi bên nhau; ba mẹ cần hành xử làm sao để con cảm thấy được trân trọng, được yêu thương và được hạnh phúc.

Vũ trụ lan tỏa hạnh phúc

Riêng đối với việc giúp con tự tin, tự trọng và độc lập, vợ chồng Ngân áp dụng phương pháp 3E, hướng đến sự phát triển “tự nhiên trong khuôn khổ” cho con. Phương pháp 3E mà Ngân cùng anh Khoa nghiên cứu – phát triển dựa vào tâm lý ứng dụng và phù hợp với văn hóa của Việt Nam đều hướng theo nguyên tắc: “Không có một hành động nào mặc định được coi là đúng hay sai. Đúng hay sai tùy thuộc vào hoàn cảnh”. Ví dụ: Lúc nào con cũng nhường đồ chơi cho bạn, ngay cả khi bạn giật đồ chơi của mình, là đúng hay sai? Con hãy lựa chọn làm bất kỳ điều gì có ích cho con nhưng không được làm ảnh hưởng hay tổn hại đến người khác.

Hiện tại, con gái Ngân được 28 tháng nhưng bé có thể giao tiếp như một bé 3,5 tuổi, nói giỏi tiếng Việt, biết tiếng Anh và tự đi giày dép – ăn uống mà không cần ba mẹ giúp đỡ. Ngân động viên con trong hầu hết mọi việc con làm, cho dù con đã làm tốt việc đó hay chưa. Và quan trọng là tạo hứng thú cho con để con thích được tự mình làm những việc con có thể. Con sẽ tự lập và tự tin khi con muốn làm những việc đó và nhận thấy càng ngày mình càng tiến bộ.

Ngân còn nhớ một câu chuyện khá thú vị giữa con gái và ông xã. Thông thường, khi chơi với con thì hai vợ chồng Ngân sẽ rất tập trung và thường chơi theo yêu cầu, mong muốn của bé. Tuy nhiên, buổi tối hôm ấy, anh Khoa bận rộn làm nốt công việc dang dở. Con gái (26 tháng tuổi) lại nhất định muốn ba ra chơi cùng nên anh Khoa đành phải tạm rời khỏi bàn làm việc nhưng vẫn tranh thủ cầm theo iPad. Hai cha con chơi xếp hình theo ý con gái, trong khi ông xã Ngân tiếp tục ngó qua chiếc iPad đặt bên cạnh. Lúc anh Khoa vừa quay ra nhìn iPad thì con gái lập tức nói: “Ba cất iPad đi, tập trung chơi xếp hình với con”. Anh Khoa liền tắt máy và quay ra chơi tiếp với bé. Một lúc sau có việc, anh ấy lại chú ý vào cái iPad. Vừa mới chạm vào màn hình được một lần thì con gái nhắc: “Ba lại xem iPad rồi! Ba cất iPad đi, tập trung chơi xếp hình với con nè!” Vậy là ông xã Ngân đành phải cất luôn iPad và không ngó tới nữa.

Lần đó, hai vợ chồng Ngân vừa buồn cười vừa thầm nhủ cho đến tận bây giờ: khi chơi với con thì con sẽ là “trung tâm của vũ trụ”. Ba mẹ hãy tạm thời gác lại mọi việc khác để cảm nhận trọn vẹn niềm hạnh phúc tuyệt vời lan tỏa từ vũ trụ ấy!

– Theo Tạp chí Beauty Family –