Nếu bạn chưa đọc phần 1 của loạt câu hỏi hỏi phỏng vấn này thì xin vui lòng đọc từ phần 1 để hiểu rõ hơn. Còn bên dưới đây, tôi xin được phép tiếp tục chia sẻ phần 2 phỏng vấn về công việc. Mong rằng, bạn sẽ tìm được những thông tin bổ ích và thú vị :)

Nếu không làm một diễn giả thì bây giờ anh sẽ là một Trần Đăng Khoa như thế nào?

Một dịch giả, một tác giả nổi tiếng và một doanh nhân trẻ thành đạt. Nhưng có làm gì hay là ai đi nữa tôi vẫn muốn cống hiến và tạo sự khác biệt cho xã hội, đất nước và con người Việt Nam.

Kỉ niệm nào đáng nhớ với nghề nhất.

Lần đầu tiên tổ chức khóa học Tôi Tài Giỏi! và thành công rực rỡ. Nhìn cả trăm học viên thay đổi một cách tích cực chỉ sau 3 ngày của khóa học, tôi nhận ra rằng mình đang sở hữu một sức mạnh to lớn có thể tạo nên sự khác biệt cho rất nhiều người. Và cùng với sức mạnh ấy, là một trách nhiệm cũng to lớn không kém.

Anh có thể lấy vài ví dụ điển hình cho việc thành công nhờ áp dụng những điều mà anh nói.

Vui lòng tham khảo một số bài viết sau của các bạn đã học Tôi Tài Giỏi!

Anh đánh giá như thế nào về tiềm năng phát triển nghề diễn giả ở Việt Nam.

Nghề diễn giả có một tiềm năng hết sức to lớn tại Việt Nam vì chúng ta cần phải đưa kỹ năng sống và kỹ năng mềm đến cho rất nhiều người ở rất nhiều nơi trên khắp đất nước.

Tuy nhiên hiện tại, ai cũng có thể tự gọi mình là “diễn giả”, khiến cho những người quan tâm đến học một khóa học kỹ năng sống không biết đâu là nơi tốt để mình đầu tư vào.

Để phát triển nghề diễn giả, EVOL đã có hẳn một quy trình tuyển chọn đầu vào, đào tạo, rèn luyện, thử thách và đánh giá bằng những chuẩn mực tương đương với các công ty đào tạo hàng đầu trong khu vực và thế giới. Và hiện nay, EVOL đã và đang triển khai rất tốt và mạnh mẽ chương trình này. Đảm bảo rằng, thế hệ diễn giả trẻ tương lai là những người thật sự xứng đáng với danh hiệu diễn giả và có thể thật sự tạo nên sự khác biệt cho con người, xã hội và đất nước Việt Nam. (Vui lòng liên lạc lại nếu cần thêm chi tiết về những gì EVOL đang làm trong mảng này, cũng như những chuẩn mực của EVOL).

Nếu có một bạn trẻ muốn trở thành diễn giả thì những phẩm chất cần phải có là gì?

Một diễn giả phải có 2 điều quan trọng sau đây:

  • Chữ TÂM: Thật sự mong muốn tạo nên sự khác biệt và giá trị cho những khán thính giả của mình, và thật sự mong muốn những thính giả của mình sau khi nghe những gì mình chia sẻ, sẽ bắt đầu thực sự áp dụng những điều đó vào cuộc sống và làm cho cuộc sống của họ tốt hơn. Người diễn giả không nên bước lên sân khấu để thể hiện mình biết gì vì cho dù anh biết nhiều bao nhiêu thì cũng không thể biết hết mọi thứ. Người diễn giả bước lên diễn thuyết là để chia sẻ những gì trong giới hạn hiểu biết và kinh nghiệm của mình, và quan trọng hơn cả, là tạo cảm hứng cho thính giả sử dụng những hiểu biết đó và thay đổi cuộc đời mình.
  • Chữ TRÍ: Phải có khả năng tự học, tự nghiên cứu không ngừng và tự trải nghiệm qua cuộc sống. Bạn không thể huấn luyện người khác nếu như bạn trước hết không thể tự huấn luyện mình. Hành động và trải nghiệm giúp người diễn giả chia sẻ những kiến thức của mình thông qua những trải nghiệm của bản thân, chứ không thể chỉ là một cái máy đọc sách, đơn giản đọc lại những gì trong sách đã chia sẻ.

Và các bước đi mà bạn ấy phải đi để trở thành diễn giả?

Bước đầu tiên là phải thử thách cái TÂM của mình, xem mình có thật sự yêu nghề hay không. Ở bước này, bạn phải sẵn sàng đi diễn thuyết ở bất kỳ đâu ngay cả khi không có thù lao gì cả. Hoặc bạn cũng có thể tham gia vào các công tác xã hội có liên quan đến đào tạo con người.

Bước thứ hai là phải tốt nghiệp một trường Cao đẳng hoặc Đại học nào đó càng uy tín càng tốt, nhưng có thể không liên quan đến ngành giáo dục và đào tạo. Việc tốt nghiệp một trường Cao đẳng hay Đại học là để khẳng định rằng mình là một người có cái TRÍ.

Một công việc lí tưởng theo anh là một công việc như thế nào?

Một công việc lý tưởng cần hội đủ những yếu tố sau:

  • Phù hợp với đam mê của mình.
  • Giúp chúng ta phát huy sở trường.
  • Tạo nên những giá trị cho con người, xã hội và đất nước.
  • Tự do trong công việc về mặt thời gian để có thể cân bằng cuộc sống.
  • Có thu nhập cao và ổn định.

Quan điểm sống và làm việc của anh?

Tạo ra giá trị cho người khác và luôn nỗ lực làm vượt lên trên sự mong đợi. Đó cũng là bí quyết thành công của tôi.

Giây phút nào anh cảm thấy chán nản và muốn gục ngã nhất?

Đó là sau nhiều lần tôi bỏ việc và đi theo kinh doanh nhưng vẫn thất bại. Tôi tưởng chừng mình sẽ gục ngã, nhưng tôi tự nhủ nếu mình gục ngã lần này thì có thể mình chẳng bao giờ đứng dậy được nữa. Cho nên, tôi lựa chọn không cho phép bản thân mình gục ngã. Và EVOL ra đời sau đó. Tôi tin rằng, lúc con người ta muốn bỏ cuộc và ngã gục nhất là lúc con người ta đến gần thành công mình xứng đáng có được nhất.

Điều gì khiến cho anh không bao giờ bỏ cuộc và tiếp tục đi theo con đường này?

Đam mê tạo nên sự khác biệt: “Tôi sống để tạo nên những khác biệt tích cực cho bản thân tôi, cho gia đình, cho bạn bè và cho xã hội”. Đó cũng chính là lý do và mục đích sống của tôi. Cho dù có sống bao nhiêu năm đi nữa thì tôi vẫn sẽ quyết tâm thực hiện điều đó.

Anh đánh giá như thế nào về chất lượng giáo dục của Việt Nam?

Về chất lượng của nền giáo dục chúng ta nói chung, tôi xin nhường lại cho những nhà giáo dục có nhiều kinh nghiệm hơn tôi đưa ra nhận xét. Trong lãnh vực chuyên môn của mình, tôi xin phép chia sẻ đánh giá chủ quan của tôi về chất lượng của việc đào tạo kỹ năng sống tại Việt Nam. Tôi tin rằng, giáo dục kỹ năng sống là một phần rất lớn và rất quan trọng của một nền giáo dục mà hiện nay chúng ta đang bỏ lửng.

Hiện tại, tôi nhìn thấy trên thị trường có rất nhiều khóa học khác nhau đào tạo kỹ năng sống. Nhưng chất lượng thì chênh lệch nhau rất nhiều. Thậm chí, có những khóa học còn sao chép một cách thô thiển và thiếu hiểu biết từ khóa học khác, từ đó gây phản tác dụng đối với học viên, cũng như lãng phí sự đầu tư của xã hội.

Chính vì thế, EVOL đã và đang xây dựng một bảng đánh giá chất lượng một khóa học kỹ năng sống dựa trên kinh nghiệm và những hiểu biết của mình và đối tác là một tập đoàn giáo dục và đào tạo hàng đầu khu vực, nhằm giúp khách hàng có thể lựa chọn tốt hơn. Cũng như từ đó, buộc các tổ chức và cá nhân tham gia vào mảng đào tạo kỹ năng sống phải tham gia bằng cái tâm và  cái trí của mình, chứ không phải là ồ ạt nhảy vào chạy theo lợi nhuận mà bất chấp những tổn hại gây ra cho con người, xã hội và đất nước Việt Nam.

Trở thành diễn giả, theo anh anh đã đóng góp thiết thực cho đất nước những gì?

Là một diễn giả, có rất nhiều người hỏi tôi rằng tại sao tôi chỉ tập trung huấn luyện và đối tượng từ 30 tuổi trở xuống. Câu trả lời rất đơn giản, bởi vì độ tuổi này chiếm khoảng 55% dân số nước ta. Họ là niềm hy vọng và tương lai của cả một dân tộc, một đất nước. Cho nên, nếu tôi muốn giúp cho đất nước mình, tôi cần tập trung vào đối tượng này nhiều nhất.

Bên cạnh đó, khi tập trung và độ tuổi này, tôi có thể phát triển những chương trình đào tạo cực kì phù hợp cho họ. Tuy nhiên, trong các khóa học của chúng tôi, vẫn thường xuyên có những người ở độ tuổi 31-40 tham gia và vẫn cảm thấy bổ ích như thường. Điều này chứng tỏ trong số những người thuộc độ tuổi 31-40 cũng có rất nhiều người vẫn trẻ trung và muốn tạo sự đột phát cho sự nghiệp và cuộc sống của mình. Những người thuộc độ tuổi này trong nhiều trường hợp tham gia vào khóa học còn nhiệt tình hơn cả những người dưới 30. Đây thật sự là một dấu hiệu đáng mừng cho Việt Nam, chứng tỏ thế hệ 7x vẫn chưa già mà vẫn đầy lửa và nhiệt huyết.

Tôi quan điểm rằng, một mình tôi chẳng giúp được gì cho Việt Nam cả, nhưng nếu tôi có thể giúp cho hàng trăm ngàn người, thậm chí hàng triệu người hạnh phúc hơn và thành công trong cuộc sống, thì đó là tôi đang góp phần gián tiếp vào sự phát triển mạnh mẽ của con người, xã hội và đất nước Việt Nam.

Tôi cũng tin rằng, không có gì làm một đất nước trở nên hùng cường bằng việc mỗi người dân hạnh phúc hơn và thành công hơn. Cho nên, tôi chẳng bao giờ cố gắng đóng góp cho Việt Nam bằng một mình sức của mình, mà tôi đang cố gắng tạo ra một thế hệ trẻ mới – sống có ước mơ, có hoài bão, có hy vọng và quan trọng hơn hết là luôn nỗ lực hành động vì những điều đó. Và họ chính là sự khác biệt mà đất nước này cần. Còn tôi, tôi chỉ là một người góp phần tạo nên sự khác biệt ấy.