Điều gì giúp tôi khám phá ra liều thuốc loại bỏ thói quen trì hoãn? Mọi chuyện bắt đầu từ một cuộc đi dạo sáng sớm mới đây tại bãi biển Malibu – California, nơi tôi ngồi lên một tảng đá và quan sát những người lướt sóng. Tôi cảm thấy kinh ngạc trước những người đàn ông và phụ nữ can đảm thức dậy từ trước bình minh, chịu đựng dòng nước lạnh như băng, chèo qua những cơn sóng cuộn, thậm chí mạo hiểm khả năng bị cá mập tấn công, tất cả vì muốn, có lẽ, thực hiện một cú lướt sóng thật hoành tráng.

Luot-song-thoi-quen-tri-hoan

Sau khoảng 15 phút, tôi dễ phân biệt được những người lướt sóng với nhau dựa trên phong cách lướt ván, cách kiểm soát tấm ván, kỹ năng, và sự đùa vui của họ.

Điều khiến tôi ngạc nhiên lại là điểm chung của tất cả. Dù tài giỏi, kinh nghiệm, lướt khéo đến đâu, mỗi người đều kết thúc cú lướt sóng của mình theo cách giống nhau: Ngã nhào.

Một số vui vẻ ngã, trong khi số khác cố gắng tránh té nhào. Và không phải mọi cú ngã đều là thất bại – một số người ngã xuống nước chỉ khi sóng yếu đi và cú lướt chấm dứt.

Nhưng đây là điều tôi thấy thú vị nhất: Điểm khác biệt duy nhất giữa một cú ngã thất bại và một cú ngã vì sóng yếu là yếu tố bất ngờ. Trong tất cả các trường hợp, sau cùng người lướt sóng đều rơi xuống nước. Không còn cách khả thi nào khác để ngừng một cú lướt lại cả.

Điều đó khiến tôi nghĩ: Nếu tất cả chúng ta đều sống như đang lướt trên sóng thì sao nhỉ?

Câu trả lời liên tục hiện lên là ta sẽ nhận lấy nhiều rủi ro hơn.

Cuộc đối thoại khó khăn với sếp (hoặc nhân viên, đồng nghiệp, đối tác, bạn đời) mà bạn vẫn luôn tránh né? Bạn là người khơi mào.

Đề xuất (hoặc bài viết, quyển sách, email) mà bạn vẫn luôn trì hoãn? Bạn bắt đầu nó.

Doanh nghiệp (hoặc sản phẩm, chiến lược kinh doanh, khoản đầu tư) mới mà bạn vẫn đang đắn đo quá mức? Bạn thực hiện đến cùng.

Và khi ngã – bởi nếu mạo hiểm, bạn sẽ té ngã – bạn sẽ leo lên ván lại và chèo về điểm xuất phát. Đó là cách mà mỗi người lướt sóng đều làm.

Vậy tại sao ta không sống theo cách đó? Tại sao ta không chấp nhận té ngã – giả sử đó là một thất bại – như một phần không thể thiếu của cú lướt sóng?

Vì ta sợ cảm xúc.

Hãy nghĩ xem: Trong tất cả các tình huống trên, nỗi sợ hãi lớn nhất của ta là sẽ cảm nhận thấy sự khó chịu.

Nếu bạn thực hiện cuộc đối thoại đáng sợ mà mình luôn trì hoãn và nó làm mối quan hệ chấm dứt thì sao? Bạn sẽ thấy tổn thương.

Nếu bạn thực hiện ý tưởng kinh doanh đến cùng và mất tiền? Bạn sẽ cảm thấy kinh khủng.

Nếu bạn nộp đề xuất và bị từ chối? Bạn sẽ cảm thấy tệ hại.

Vấn đề là đây: Thông thường, nỗi sợ của ta không giúp ta tránh khỏi các cảm xúc; nó chỉ đơn thuần khiến ta khó chịu với những cảm xúc đó trong thời gian dài. Ta cảm nhận được nỗi khổ sở vì thói quen trì hoãn, hoặc nỗi bực dọc của một mối quan hệ không phát triển. Tôi biết nhiều mối quan hệ kéo dài hàng năm trời một cách khốn khổ vì chẳng ai sẵn sàng nói lên một sự thật quá hiển nhiên. Chấp nhận rủi ro và vấp ngã không phải là thói quen cần tránh né. Đó là thói quen ta cần nuôi dưỡng. Nhưng bằng cách nào?

Luyện tập để loại bỏ thói quen trì hoãn

Bạn luyện tập bằng cách đương đầu với những rủi ro, cảm nhận mọi thứ bạn phải cảm nhận, nhận ra rằng nó không giết chết bạn, rồi leo lên ván lại và chèo về điểm xuất phát.

Hãy thực hiện cuộc đối thoại khó khăn đó. Hãy lắng nghe mà không “xù lông nhím” khi đồng nghiệp phê bình bạn. Hãy nói ra sự thật hiển nhiên. Hãy được từ chối.

Và cảm nhận tất cả. Cảm nhận sự mong chờ nguy cơ phía trước. Cảm nhận sự co rúm người ngay trước khi nguy cơ xuất hiện. Và rồi, trong và sau khi điều tệ hại xảy ra, hãy hít thở sâu và cảm nhận cả điều đó.

Bạn sẽ thấy quen với các cảm xúc đó, và tin hay không thì tùy, bạn sẽ bắt đầu thích nó. Kể cả những cảm xúc bạn xem là khó chịu. Vì cảm xúc là thứ cho bạn biết bạn đang sống.

Bạn biết cái cảm giác sau khi vừa làm hay nói một điều gì kỳ lạ hoặc vụng về không? Cách bạn xoay lại và nhăn nhó vì xấu hổ? Lần sau khi việc này xảy ra, hãy dành một ít thời gian để thật sự cảm nhận nó.

Khi đó, bạn sẽ nhận ra rằng nó cũng không tệ đến thế. Có thể bạn sẽ thú thật, “Tôi không biết sao mình lại nói thế,” và xin lỗi. Sau đó có thể cả hai đều phá ra cười. Hoặc có thể bạn sẽ thực hiện cuộc đối thoại bạn đã né tránh nhiều năm nhưng bạn biết mình cần phải làm.

Sớm thôi, bạn sẽ không sợ cảm xúc nữa. Bạn sẽ theo đuổi nó nhưng những người lướt sóng đầy gan dạ vào buổi sớm. Bạn sẽ thức dậy trước bình minh và đắm mình vào những cuộc đối thoại đáng sợ và những đề xuất khó khăn. Bạn sẽ chấp nhận những rủi ro từng khiến bạn sợ hãi. Và bạn sẽ vấp ngã; đôi khi thậm chí là thất bại, nhưng bạn đã loại bỏ thói quen trì hoãn hoàn toàn.

Sau đó bạn sẽ đứng dậy và bắt đầu lại.

? Tìm hiểu thêm về khóa học QUANTUM LEAP – BƯỚC ĐẠI NHẢY VỌT. Khóa học trị giá 18.000.000đ nhưng được chia sẻ miễn phí với hàng trăm bí quyết giúp bạn thực hiện một Bước Đại Nhảy Vọt cho cuộc đời mình với bộ siêu công thức từ các nhà sáng lập của EVOL GROUP.