Đầu năm 2020, doanh nhân – diễn giả Trần Đăng Khoa chia sẻ một vài suy nghĩ về con đường xây dựng TGM GROUP từ một doanh nghiệp bắt đầu từ số 0 có thể tự hào nằm trong TOP 4% những doanh nghiệp tồn tại và phát triển vững mạnh được hơn 10 năm qua bao sóng gió:

“Tết Dương Lịch, vợ dẫn con sang nhà họ hàng chơi, mình ở nhà một mình. Kế hoạch là sẽ không làm việc hay đọc sách gì cả mà chỉ chơi game thôi. Vậy mà sáng dậy đọc được mấy bài nghiên cứu hay quá, rồi lại xem TED, rồi lại làm một số việc, nửa ngày rồi vẫn chưa muốn mở game lên.

Sáng nay trong khi làm việc vô tình nảy ra ý tưởng mở biểu đồ doanh thu 10 năm qua nhìn lại, tự nhiên mình muốn viết một điều gì đó. Bài viết này là một bài “ôn lại kỷ niệm thăng trầm” ngoài đời thực, theo từng “thăng trầm” của biểu đồ doanh thu. Mong rằng bài viết này cũng giúp cho những bạn đang muốn khởi nghiệp có một cái nhìn thực tế về con đường khởi nghiệp – con đường lắm chông gai nhất trong tất cả những con đường thành công.

Để cho bạn dễ hiểu thì TGM GROUP (gọi tắt là TGM) thật ra bao gồm nhiều công ty với pháp nhân, cơ cấu cổ đông và sở hữu khác nhau, thậm chí có những công ty không có cụm TGM trong tên gọi. TGM cũng không phải là một pháp nhân mà chỉ là một cách gọi chung các công ty do tôi đồng sáng lập và ít nhiều có tham gia vào việc điều hành.

TGM bắt đầu từ một công ty xuất bản nho nhỏ với chỉ duy nhất 1 tựa sách – Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế. Công ty này với tên gọi không đổi trong bao nhiêu năm qua là TGM BOOKS.

Đến giữa năm 2009 thì TGM bổ sung thêm 1 công ty vào nhóm là TGM Training – chuyên về đào tạo. Từ 2014, TGM Training được đổi tên thành TGM NEXT (thể hiện tầm nhìn về tương lai và mong muốn khám phá, phát triển bản thân).

Năm 2010 là năm bắt đầu thành công rực rỡ (TGM kiếm được nhiều tiền ngoài sức tưởng tượng) và năm 2011 là năm đạt đến đỉnh cao. Nhưng khi thành công, khi có nhiều tiền, lòng người thay đổi. Đố kị, ganh ghét, phe nhóm, tranh giành quyền lực… và dĩ nhiên là xung đột bắt đầu xuất hiện. Những năm tiếp theo sau đó (2012, 2013) TGM bắt đầu đi xuống không phanh.

Thậm chí vào năm 2013, để được yên thân, để thoát khỏi một vài “kẻ ác cạnh bên”, mình đã phải làm một việc đau đớn đó là “xẻ thịt” TGM. Từ số lượng nhân viên lên đến hơn 100 người (chưa kể cộng tác viên), thì TGM (vẫn mang tiếng là bao gồm 2 công ty) nhưng chỉ còn chưa tới 10 nhân viên. Không những vậy còn suýt nữa phá sản.

Không bỏ cuộc, từ tro tàn, TGM bắt đầu lại từ đầu. Năm 2013 và 2014, doanh thu còn thấp hơn cả 2010 dù công ty đã 5 năm tuổi. Nhưng đến năm 2015, doanh thu đã tăng vọt, TGM bắt đầu hoạt động mạnh mẽ trở lại ở cả 2 miền Nam – Bắc.

Năm 2015 cũng là năm mình thực hiện đầu tư mạnh mẽ vào một công ty mới nhưng đến hết năm 2017 đã thua lỗ gần 5 tỷ. Không những vậy, giai đoạn 2015 – 2017 là giai đoạn mà công ty bị một “kẻ ác cạnh bên” khác đục khoét từ bên trong (số tiền thiệt hại có thể lên đến nhiều tỷ đồng nhưng tới giờ vẫn không biết chính xác được vì nhiều bằng chứng đã bị hủy). Có thể nói năm 2017 là năm khủng hoảng nhất của mình vì có một thời gian mình gần như mất hết niềm tin vào con người. Năm đó cũng là năm mình và dịch giả Uông Xuân Vy quyết tâm sẽ cho ra mắt quyển sách Kẻ Ác Cạnh Bên (với hy vọng là nhiều người sau khi đọc sẽ tránh được “bi kịch” do những “kẻ ác cạnh bên” gây ra).

Nhờ loại được một “kẻ ác cạnh bên” nguy hiểm (bên trong lớp vỏ bọc hiền lành, ngây thơ nhất mình từng được biết) vào năm 2017, nên năm 2018, mình có thể mở thêm 2 công ty nữa (coi như nằm trong TGM GROUP nhưng không mang tên TGM), đưa tổng số công ty trong group lên 4. Nhờ 2 công ty mới này mà doanh thu của toàn bộ group tăng vọt vào 2018 và 2019. Kết thúc năm 2019 này, mình tự hào vì sau bao gian khổ thăng trầm thì doanh thu của toàn group đã tăng gấp 8 lần so với năm 2010. Không những vậy, với việc áp dụng công nghệ 4.0 (trí tuệ nhân tạo và tự động hóa) vào kinh doanh, số lượng nhân viên hiện tại lại chỉ bằng 1/2 so với năm 2010.

Dù đây là một kết quả đáng tự hào nhưng thật ra vẫn chưa phải là “kết thúc có hậu” vì 2 lý do.

  • Thứ nhất, “kẻ ác cạnh bên” thời nào cũng có, quan trọng là có phát hiện ra và khi phát hiện ra có “xử lý” được với hao tổn thấp nhất hay không. Cái khó nhất của làm kinh doanh chắc chắn nằm ở con người.

  • Thứ hai, mình còn muốn cùng những học trò giỏi nhất và có tâm nhất của mình (những thành viên #QuantumVIP Club) mở thêm vài chục công ty nữa trong vòng 15 năm tới để bổ sung vào “danh mục” của TGM GROUP. Mình giúp họ thành công và họ cũng giúp mình thành công hơn (win-win). Và đó cũng là mục tiêu 2020 – 2035 của mình.

Bài học của 2009 – 2019 của mình là: Thành công và hạnh phúc của chúng ta lệ thuộc vào những người xung quanh mình khá nhiều. Càng nhiều người tốt xung quanh, chúng ta càng dễ thành công và hạnh phúc hơn, ngay cả trong gian khổ hay khó khăn. Ngược lại, nếu vô tình để những “kẻ ác cạnh bên” ở gần, thì đừng nói đến thành công hay hạnh phúc, cuộc sống của chúng ta và nhiều người cũng sẽ bị phá hủy (ngay cả trong những lúc tưởng chừng như đang thuận lợi nhất).

Ngoài những người thân yêu luôn yêu thương và ủng hộ mình, xin cảm ơn những người bạn những người đồng đội tuyệt vời cùng rất rất nhiều người tốt, đã và đang đồng hành cùng mình trong chặng đường 11 năm đầy ý nghĩa vừa qua.

Nhân dịp đầu năm mới 2020, xin chúc tất cả mọi người sẽ có một năm mới sẽ gặp được nhiều người tốt và loại bỏ được nhiều “kẻ ác cạnh bên” ra khỏi cuộc đời mình.”

Tái bút: Bạn nào chưa có quyển Kẻ Ác Cạnh Bên thì nên trang bị ngay cho mình một quyển, thậm chí để gối đầu giường đọc đi đọc lại. Mua rồi không đọc ngay bây giờ cũng được, để Tết đọc, nhưng nhất định phải đọc.

ĐẶT SÁCH NGAY